Một điều ý nghĩa vào sáng thứ hai

13-11-2017

Tôi còn nhớ khi được phỏng vấn thực tập tại một công ty. Anh sếp từng nói điều anh mong đợi ở đợt nhận thực tập này là sẽ mang lại một luồng sinh khí mới trong công ty. Mong rằng sự nhiệt huyết của những người trẻ có thể đẩy đi một phần nào đó độ ì của những nhân viên hiện tại.

Bản thân lúc đó vẫn còn đang đi học, tôi chưa hiểu được ẩn ý trong lời nói của anh.Tuy nhiên, sau nhiều năm đi làm, giờ đây nhớ lại tôi đã phần nào nhận ra và thông cảm cho tâm tư lúc đó của anh.

————————————————————————————-

Với những người đi làm nhiều năm, chúng ta dễ bị chai lì cảm xúc. Chúng ta ít khi xúc động với những điều đơn giản. Mọi thứ bị che lấp bởi căng thẳng, áp lực, cạnh tranh.

Chúng ta không còn đánh giá cao những gì đồng nghiệp làm cho chúng ta. Chúng ta nghĩ đó là trách nhiệm của họ, đó là việc họ phải làm. Sự giúp đỡ của đồng nghiệp, đã trở thành chuyện bình thường trong suy nghĩ của chúng ta.

Nhưng liệu có phải vậy không?

Cái bàn, cái ghế chúng ta ngồi, dây mạng, phần mềm CRM, Support…. không tự nhiên mà có.

Mọi thứ trong không gian làm việc của chúng ta không tự nhiên mà có. Tất cả được xây dựng từ công sức của các thành viên trong công ty. Chúng ta có thể thoải mái làm việc là nhờ những người xung quanh.

Khi mới vào công ty, mọi người đã giúp ta hoà nhập vào môi trường mới.

Kiến thức, kỹ năng mà chúng ta có được lúc này không chỉ nhờ kế hoạch đào tạo, mà là những góp ý hàng ngày, hàng giờ từ đồng nghiệp, cấp trên.

>> Và cũng đơn giản bởi vì đồng nghiệp đã hoàn thành công việc một cách đầy nhiệt tình và trách nhiệm nên công việc của chúng ta mới trở nên suôn sẻ hơn, trơn tru hơn.

Bạn thấy đấy, mọi thứ đều có nguyên do của nó.

Nếu có lúc chúng ta cảm thấy không vui khi người làm chung team không sẵn sàng hỗ trợ, lạnh nhạt khi hợp tác với chúng ta. Hãy thông cảm cho họ.

Không có gì hoàn hảo. Đừng vì những gì chưa ổn chưa tốt mà chúng ta vội bực dọc và quên mất những gì mà các đồng nghiệp đã cố gắng tạo ra và đang cố gắng xây dựng.

Hiểu hơn những gì mà đồng nghiệp đã làm, chúng ta sẽ thấy biết ơn nhiều hơn. Nếu họ không quan tâm đến ta thì sẽ không hỏi thăm khi chúng ta bị bệnh, không rủ chúng ta đi nhậu.

Biết ơn đồng nghiệp sẽ là động lực để chúng ta hoàn thành công việc tốt hơn, cũng như trao đi sự hỗ trợ tương tự cho những người đang cần nó.

Vì thế hãy biết ơn nhiều hơn, đừng ngại ngần nói lời cảm ơn nhiều hơn nhé!

Cảm ơn nè!