Làm sao để giữ được thần thái mỗi khi cảm thấy mệt mỏi nhất

25-09-2018

Mỗi ngày đi làm bạn không thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Có những ngày làm việc năng nổ, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ.

Ngược lại có những ngày bạn cảm thấy uể oải, thời gian dài lê thê, công việc thì ì ạch và không thể nào tập trung được.

Vậy làm sao để bản thân nhanh chóng lấy lại năng lượng để quay lại guồng công việc, hay ít nhất là không đánh mất thần thái ngay cả khi cảm thấy mệt mỏi nhất.

Muốn làm được điều đó, bạn thử tham khảo những cách sau:

Đâu là lúc cơ thể mệt mỏi nhất?

1. Từ 10h30 đến 11h30

Lúc này bạn dễ có cảm giác đói, nhất là buổi sáng mà ăn vội ăn vàng để kịp giờ làm là ôi thôi cái bụng nó réo rắt. Một cái bụng đói khiến bạn không thể tập trung làm việc được, cũng như làm bạn cảm thấy khá khó chịu.
Phương án khắc phục là sáng ăn đậm thêm một chút. Ngoài ra thủ sẵn hộp sữa, bột ngũ cốc để “ăn dặm” thêm nè.

Áp dụng tương tự với cữ 16h30 chiều, vì đó là lúc cái bụng của những ai không ăn trưa để giảm cân sẽ biểu tình.

2. 13h

Đây là khoảng thời gian sau nghỉ trưa, nên nhiều người sẽ cảm thấy hơi uể oải. Nhất là những ai mà tối qua thức khuya sẽ khá là buồn ngủ.

Lúc này, miệng bạn không ngừng ngáp, còn mắt bạn sụp xuống chỉ còn một nửa.

Nói tới đây tôi sực nhớ hồi sinh viên lớp chúng tôi được xếp cho học môn Tư tưởng Hồ Chí Minh vào 1 giờ chiều thứ bảy hằng tuần. Hẳn là bạn sẽ đồng ý với tôi rằng để giữ cho bản thân tập trung nghe giáo viên giảng với môn học ấy, giờ giấc ấy quả không hề đơn giản.

Rửa mặt có thể giúp bạn lấy lại tỉnh táo ngay tức thì. Hoặc một ly cà phê cũng có tác dụng tương tự.

Tuy nhiên, về lâu dài, một giấc ngủ chất lượng vào tối hôm trước mới là tiền đề để bạn có đủ năng lượng chiến đấu ngày hôm sau.

3. Một buổi họp dài

Một buổi họp dài có thể khiến các thành viên tham dự cảm thấy mệt mỏi. Lưng có xu hướng ngã dần đều ra ghế dựa, âm thanh đã bắt đầu lùng bùng lỗ tai.

Nếu tinh ý phát hiện ra điều đó, người chủ trì lúc này có thể linh hoạt cho nghỉ khoảng 5 – 10 phút giữa giờ để các thành viên thư giãn, hoặc review lại nội dung thảo luận từ nãy đến giờ.

4. Khi công việc lặp đi lặp lại

Công việc nhiều mới mẻ và sáng tạo khiến chúng ta cảm thấy hứng khởi và háo hức. Bên cạnh đó cũng sẽ có những công việc mang tính chất cố định, lặp đi lặp lại. Làm những công việc này chúng ta dễ rơi vào trạng thái lơ là, mất tập trung.

Với những loại công việc này, cách tốt nhất là bạn nên cố gắng giải quyết dứt điểm, hoàn thành sớm, tránh để kéo dài, vì càng kéo dài thì sẽ càng cảm thấy mệt.

Ngoài ra bạn nên hiểu rằng, không phải mọi thứ trong công việc đều thú vị, những lúc như thế này hãy thử điều chỉnh, đổi cách làm mới sao cho hấp dẫn hơn, tất cả đều nằm trong tay bạn!

5. Bệnh

Bị bệnh thì chắc chắn không thể làm việc sung sức như lúc chưa bệnh được. Cách duy nhất là cố gắng ăn ngủ điều độ, uống thuốc đầy đủ để mau chóng hết bệnh nhé.

KẾT

Biết được nguyên nhân khiến bạn xìu sẽ giúp bạn mau chóng trừ khử những nguyên nhân đó, để lấy lại được phong độ đỉnh cao.