Làm gì khi bạn bị tê liệt não

15-11-2017

Khi đi làm, sẽ có những lúc chúng ta rơi vào trạng thái xuống tinh thần và không thể tập trung làm việc.

Thông thường lúc này chúng ta chỉ muốn tạm hoãn lại công việc. Nhưng sau đó vì bị deadline dí, chỉ tiêu đè, nên chúng ta lại phải vội vàng làm cho xong.

Vậy những lúc đó chúng ta nên làm gì?

Trong trường hợp công việc còn như núi, mà não bạn đã bắt đầu đông cứng, không muốn làm tiếp. Sẽ có một cách hay để bạn dụ não của bạn.

Đó là câu thần chú: “Ráng làm nốt thêm một việc nữa thôi rồi nghỉ”. Lúc này vì muốn được mau chóng nghỉ ngơi, não bạn sẽ cố gắng tập trung và trở nên tỉnh táo hẳn. Nhờ đó, năng suất của bạn được cải thiện, bạn nhanh chóng hoàn thành công việc.

Thậm chí biết đâu, khi được đà tiến lên, bạn lại làm xong những việc còn lại thì sao.

Hay cho dù bạn không thể hoàn thành hết những gì còn tồn đọng, thì bạn vẫn dứt điểm được một công việc, giảm nhẹ gánh nặng deadline. Phù.

Làm sao để hạn chế việc liên tục bị tê liệt não?

Việc não thường xuyên bị tê liệt có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Vì bạn chỉ dành ra khoảng 30% -50% công suất não để thực hiện chúng.

Có rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

  • Cơ thể mệt mỏi, xuống cấp
  • Tâm trạng không tốt

Hay đơn giản chỉ là tối qua bạn ngủ không đủ, đi nhậu về khuya, nên sáng nay cơ thể đình công.

Chúng ta thường hay ngưỡng mộ khi nhìn thấy một ai đó tràn đầy năng lượng làm việc. Bạn cảm thấy bản thân ì ạch như một chiếc xe Wave đời 2003, còn họ như một chiếc Exciter 150.

Thực ra một chiếc Exciter thì cũng có lúc hết xăng, cũng như con người không ai không có lúc mệt mỏi. Nhưng vấn đề ở đây là những người này, họ có cách để giữ cho năng suất làm việc luôn ở mức cao.

>> Vậy bí quyết của họ nằm ở đâu?

Đó chính là “Họ hiểu rõ con người họ.”

Họ biết cái gì làm họ vui. Khi họ cảm thấy tâm trạng đang xuống dốc, họ sẽ tìm về những gì có thể khiến họ trở nên vui vẻ hơn để cân bằng lại cảm xúc.

Họ ghi nhớ những khoảng thời gian nào trong năm dễ bị mắc bệnh. Hoặc kiểu thời tiết nào khiến họ xụt xịt mũi. Họ chủ động hạn chế những gì có thể khiến cho họ bị bệnh nặng hơn.

Họ nắm được chu kỳ sinh học của cơ thể. Nhờ vậy, họ linh hoạt điều chỉnh, để những khi tinh thần và cơ thể mệt mỏi không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc.

Vậy đấy, bí quyết của họ không có gì phức tạp. Bạn cũng có thể sử dụng cách đó cho bản thân, để biến chiếc Wave 2003 thành Exciter 150.