BẢN TIN COVID NỘI BỘ NGÀY 23/09/2021 – GGROUP

23-09-2021

Thân gửi ACE toàn Công ty,

P.HCQT cập nhật bảng tin Covid cuối ngày 23/09 của Công ty:

1. Tình hình khai báo y tế nội bộ Công ty trong ngày 23/09:

A. Tình hình khai báo y tế nội bộ

Theo thông tin khai báo y tế nội bộ Công ty ngày 23/09 P.HCQT tổng hợp gửi thông tin những ACE đang ở khu vực cách ly cũng như khu vực nghi dịch, trong vùng dịch để Chúng ta cùng nắm thông tin triển khai công việc cũng như động viên cổ vũ tinh thần ACE đang vừa thực hiện cách ly vừa hoàn thành công việc của Công ty.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp từng ngày, sức khỏe vẫn chính là điều quan trọng nhất để chúng ta cùng nhau vượt qua và hướng đến bình thường mới. Vì vậy, ACE chúng ta lưu ý giữ gìn sức khỏe thật tốt, luôn suy nghĩ tích cực, giữ tâm lý thật thoải mái, luôn thực hiện theo các chỉ thị của Nhà Nước, mọi chuyện rồi sẽ ổn định trở lại.

Tất cả thành viên trong Công ty cùng nhau làm việc, cùng chung tay phòng và tránh để đảm bảo an toàn chung cho bản thân, gia đình, Công ty và những người xung quanh ACE nhé. Chúng ta cùng cố gắng lên ACE nhé.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang còn diễn tiến phức tạp ở khắp nơi trên thế giới, một khái niệm mới đã được ra đời, đó là “bình thường mới”. “Bình thường mới” hiểu đơn giản là những điều khác với những cái cũ. Có thể là những điểm mà trước đây mọi người cho là bất bình thường thì nó sẽ trở nên bình thường. Hoặc cũng có thể là những điều mà trước đây, chúng ta đang phấn đấu để thực hiện thì nay, điều kiện mới bắt buộc chúng ta phải thực hiện nó nhanh hơn, vì nếu không thực hiện, sẽ không thể tồn tại trong thời đại mới. GGROUP cũng trong dòng chảy bình thường mới đó, Công ty chúng ta chuyển hẳn 100% sang hình thức làm việc từ xa tại nhà, dù vậy các hoạt động làm việc của các phòng ban trong Công ty vẫn diễn ra bình thường, các cuộc họp vẫn được tổ chức, trao đổi thảo luận giữa các đơn vị trong Công ty vẫn liên tục.

Bình thường mới đòi hỏi con người, xã hội và từng doanh nghiệp phải rất năng động, linh hoạt, khả năng chống chịu và thích ứng. Những yếu tố đó kết hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nên cách thức tổ chức sản xuất thay đổi, cấu trúc sản xuất thay đổi, cách thức tiêu dùng, cách thức sống thay đổi, chuyển sang số hóa nhiều hơn, online nhiều hơn. ACE chúng ta hãy phát huy hết bản lĩnh của bản thân, chủ động, sáng tạo để nâng cao hiệu quả công việc, góp phần thúc đẩy phát triển GGROUP ngày càng phát triển hơn trong thời đại mới nhé.

Ban lãnh đạo Công ty mong rằng tất cả ACE CBNV sát cánh cùng Công ty chúng ta sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, an toàn về sức khỏe mới có thể an tâm làm việc được. Kính Chúc ACE CBNV chúng ta và gia đình bình an, khỏe mạnh, tinh thần lạc quan để nổ lực cùng Công ty ngày càng phát triển.

B. Tình hình tiêm chủng CBNV Công ty

Theo thông tin khai báo y tế nội bộ Công ty, P.HCQT tổng hợp thông tin Anh Chị Em CBNV đã tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 tính đến ngày 23/09/2021 như sau:

– Theo như cập nhật thì tình hình CBNV chưa tiêm chủ yếu là đang ở quê và chưa được tiêm vaccine. Hy vọng trong thời gian tới tất cả CBNV đều được tiêm an toàn mũi 1 vaccine. Chúng ta sẽ cùng chuẩn bị tinh thần để hoàn thành mũi 2 vaccine tăng cường sức đề kháng và vượt qua dịch bệnh.

Danh sách CBNV đã thực hiện tiêm chủng COVID-19, ACE vui lòng xem tại đây

2. Thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM:

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC)

Phụ nữ mang thai là nhóm cần được quan sát và thận trọng trong việc chích ngừa. Sở Y tế đã phân bổ hơn 100.000 liều theo nhu cầu của các bệnh viện có khoa Sản để phục vụ tiêm cho phụ nữ mang thai đủ điều kiện chích ngừa.

Tình hình dịch bệnh COVID-19:

Tính đến 06 giờ ngày 23/9/2021, có 354.193 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố, trong đó 353.714 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 479 trường hợp nhập cảnh.

Tình hình thu dung điều trị COVID-19:

Tính hết ngày 21/9, số ca F0 đang cách ly điều trị tại nhà là 35.489 người. Số ca đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 23.467 người. Số ca đang điều trị tại bệnh viện tầng 2, 3 là 40.970 người. Số ca nặng có hỗ trợ hô hấp là 7.145 người, chiếm tỉ lệ 17,4% so với tổng ca đang nằm viện, chiếm tỉ lệ 7,2% so với tổng số ca đang điều trị. Số trẻ em dưới 16 tuổi nhiễm đang điều trị là 3.731 người. Số phụ nữ mang thai đang điều trị là 344 người.

 Số trường hợp xuất viện trong ngày 22/9 là 3.258 người, số ca xuất viện cộng dồn là 180.211 người. Số ca tử vong trong ngày là 175 người.
Chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19:

Các quận huyện vẫn tiếp tục nhận tiêm vét các trường hợp chưa tiêm mũi 1, tiêm mũi 2 cho người đủ thời gian. Ngày 22/9, Thành phố tiêm thêm được 54.513 người. Tính đến ngày 22/9, Thành phố đã tiêm được tổng cộng 8.982.276 mũi, trong đó có 6.780.069 mũi 1 và 2.202.207 mũi 2.

 Xét nghiệm COVID-19:

Thành phố có 2.311.566 hộ dân, trong đó 401.234 hộ dân thuộc vùng đỏ, 181.213 hộ dân thuộc vùng cam. Tiến độ xét nghiệm đợt 1 của giai đoạn từ ngày 21/9/2021 đến ngày 30/9/2021 (theo công văn 3113/BCĐ-VX ngày 20/9/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19): vùng đỏ và vùng cam đã lấy mẫu đạt 49% với tỉ lệ dương tính là 0.5%.

Tình hình cách ly kiểm dịch y tế: Số trường hợp F1 đang cách ly tập trung là 1.689 trường hợp. Số trường hợp F1 đang được cách ly tại nhà là 19.532 người.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) khuyến cáo:

  • Dù đã được chích vắc xin những vẫn cần tuân thủ phòng bệnh theo nguyên tắc 5K.
  • Ưu tiên chích vắc xin cho phụ nữ mang thai.
  • Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ nhiễm bệnh.

3. Thông tin chăm sóc sức khỏe cần biết trong mùa dịch

Sau 30.9 người dân TP.HCM có sử dụng giấy đi đường không?

Tối 13.9, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, giải đáp thắc mắc của người dân về “kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP.HCM sau ngày 15.9” qua hình thức livestream trong chương trình “Dân hỏi – TP trả lời”.
Người dân thắc mắc sau 30.9 còn sử dụng giấy đi đường không? Ông Bình cho biết hiện nay có 17 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường. Hết ngày 6.9 thì giấy đi đường gia hạn đến ngày 15.9; còn sau 30.9, TP sẽ tích hợp dữ liệu trên ứng dụng VNEID của Bộ Công an. Khi dữ liệu được tích hợp, đối với những người dân được đi đường, lực lượng công an sẽ kiểm tra trên ứng dụng này, không cần sử dụng giấy đi đường như hiện nay.
Về ý kiến người dân cho rằng, hiện TP.HCM có quá nhiều ứng dụng, ông Bình lý giải Thủ tướng cũng nói nhiều ứng dụng, nên Thủ tướng đã chỉ đạo sắp tới chỉ sử dụng một ứng dụng. Hiện TP đang tính toán phương án tích hợp các ứng dụng; Sở TT-TT có trách nhiệm tích hợp trong một ứng dụng để dễ quản lý (riêng về việc đi lại – PV). 

TP. HCM: Hướng dẫn thực hiện việc xét nghiệm giám sát thường xuyên theo từng trường hợp

Ngày 21/9/2021, nhằm thực hiện công văn số 3113/BCĐ-VX ngày 20/9/2021 của ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố về việc tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư từ nay cho đến 30/9/2021, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam đã ký công văn khẩn số 6776/SYT-NVY về việc triển khai công tác xét nghiệm giám sát thường xuyên.

Theo đó, toàn bộ học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên tại trường học, nhân viên y tế và bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện và toàn bộ cán bộ công nhân viên, lưu trú tại các đơn vị thường xuyên lưu trú đông người như doanh trại quân đội, công an, trại giam… sẽ được thực hiện lấy mẫu bằng phương pháp Realtime PT-PCR mẫu gộp với tần suất 7 ngày/ lần.

Tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ lấy mẫu toàn bộ nhân viên, tiểu thương bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp (nếu có thể) với tần suất 3 ngày/ lần. Đối với lái xe, phụ xe hàng sẽ thực hiện phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp cho toàn bộ người theo xe mỗi ngày.

Tại sân bay, bến xe, bến tàu, ga, đường sắt sẽ thực hiện test nhanh kháng nguyên mẫu gộp (nếu có thể) cho nhân viên, người phục vụ với tần suất 3 ngày/ lần.

Tại bệnh viện, bệnh nhân đến khám lần đầu sẽ được thực hiện 1 lần xét nghiệm trước khi vào khám bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu đơn.

Các lực lượng thường trực tại các chốt giao thông, lực lượng shipper giao hàng sẽ được thực hiện test nhanh kháng nguyên mẫu gộp (nếu có thể) từ 1 đến 3 ngày/ lần tùy theo đặc điểm dịch tễ khu vực.

Đối với khối cơ quan hành chính sự nghiệp, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh sẽ lấy mẫu toàn bộ công nhân viên bằng bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp (nếu có thể).

8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện nay, tại Việt Nam đã có 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Các loại vắc-xin được phê duyệt sử dung hiện nay gồm: AstraZeneca, Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V), Vero Cell, Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Vắc xin Spikevax (Tên khác là Moderna), vắc-xin Janssen, vắc-xin Hayat-Vax và vắc-xin Abdala.

TP. Hồ Chí Minh: Những dịch vụ được mở lại từ ngày 16/9

Hướng dẫn tra cứu thông tin tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19

Sau khi tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, thông tin của người dân sẽ được cập nhật lên hệ thống tiêm chủng quốc gia và người dân có thể tra cứu chứng nhận tiêm chủng tại Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19. Đây là Cổng thông tin do Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện, cho phép người dân, tổ chức đăng ký tiêm, tra cứu chứng nhận tiêm; đăng ký cơ sở tiêm chủng; và công khai thông tin về số lượng vắc-xin, phân bổ vắc-xin, số lượng đối tượng đăng ký, đã tiêm, kết quả tiêm chủng.

Để tra cứu thông tin tiêm chủng COVID-19, cần thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Truy cập vào đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn, tại mục “Tra cứu” chọn “Tra cứu chứng nhận tiêm” hoặc truy cập vào đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/search.

– Bước 2: Nhập đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân của người cần tra cứu, sau đó bấm chọn “Tra cứu”. Lưu ý: các nội dung có dấu sao (*) màu đỏ bắt buộc phải nhập.

– Bước 3: Nhập mã OTP nhận được từ số điện thoại cung cấp tại bước 2 vào phần xác thực OTP và bấm xác nhận để kết thúc thao tác.

Sau khi tra cứu, trường hợp có thông tin tiêm chủng, người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử để thuận tiện hơn trong việc quản lý thông tin tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19.

Trường hợp không có thông tin, người dân chọn mục “Phản ánh thông tin” (màu cam, phía bên phải giao diện màn hình) để gửi yêu cầu phản ánh cập nhật thông tin tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19.

Nguyên tắc ăn uống giảm biến chứng nặng cho F0 điều trị tại nhà

Trong tài liệu Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người mắc Covid-19 tại nhà, Bộ Y tế cho biết trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc thể nhẹ điều trị tại nhà cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Khi bị mắc Covid-19, người bệnh thường có dấu hiệu đột ngột bị mất vị giác hoặc khứu giác, làm giảm khả năng ăn uống, do vậy, cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh thiếu hụt về dinh dưỡng.

Nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đúng cách, người bệnh sẽ suy dinh dưỡng nặng. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng, kéo dài thời gian thở máy và tăng chi phí điều trị.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho F0 điều trị tại nhà:

– Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối: Bữa ăn cần đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng. Đa dạng loại thực phẩm (nếu được) để duy trì thể trạng, thể chất bình thường. Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <10% tổng năng lượng ăn vào).

– Bổ sung thêm bữa phụ: Cần bổ sung thêm 1-2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa. Đặc biệt nên bổ sung khi người bệnh ăn kém do sốt, ho, mệt mỏi…

– Nhóm thực phẩm cần tăng cường: Người bệnh nên ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc, đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng. Bổ sung thêm trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại. Sử dụng gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng.

Những điều người bệnh cần lưu ý:

– Không bỏ bữa, cần ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ. Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

– Không kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ. Người có thể trạng gầy, trẻ em cần bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và sản phẩm từ sữa.

– Thực phẩm phải bảo đảm an toàn, vệ sinh. Không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng. Bảo đảm vệ sinh, luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung, cần theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

– Tránh đồ ăn, uống có nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia. Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <10% tổng năng lượng ăn vào).

Sổ sức khỏe điện tử – ứng dụng quản lý thông tin sức khỏe

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử là ứng dụng trên nền tảng thiết bị điện tử của Bộ Y tế giúp người dân Việt Nam biết và tự quản lý thông tin sức khỏe của bản thân từ đó chủ động trong việc phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân. Sổ sức khỏe điện tử cũng là ứng dụng có tiện ích chứng nhận tiêm chủng COVID-19

Với ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử mỗi người dân sẽ có 1 quyển sổ y bạ sức khỏe cả đời được kết nối trực tiếp với Hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế, tạo thuận lợi cho cán bộ y tế chẩn đoán và điều trị người bệnh giúp họ được chăm sóc sức khỏe toàn diện và liên tục, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử giúp cho nhân viên y tế thu thập thông tin, giảm ùn tắc ở các điểm tiêm vắc-xin, hạn chế khả năng lây nhiễm cho người dân khi đi tiêm vắc-xin COVID-19, hỗ trợ kịp thời các vấn đề sức khỏe cho người dân

Với ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử mỗi người dân Việt Nam đã tiêm chủng vắc-xin COVID-19 sẽ có 1 “chứng nhận tiêm chủng” điện tử bằng mã QR, kèm theo giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Sổ sức khỏe điện tử có các tiện ích chính:

– Tiện ích đăng ký tiêm chủng: Đăng ký tiêm vắc-xin COVID-1

– Tiện ích xác nhận tiêm chủng: Cung cấp thông tin có đồng ý tiêm vắc-xin COVID-19 hay không

– Tiện ích phản ứng sau tiêm: cung cấp các thông tin y tế về tình trạng sức khỏe, các triệu chứng xảy ra nếu có sau khi được tiêm phòng vắc-xin COVID-19

– Tiện ích Chứng nhận tiêm chủng: Chứng nhận đã tiêm vắc-xin COVID-19

– Tiện ích đặt khám chữa bệnh: Đặt lịch khám tại Cơ sở y tế.

– Tiện ích Hồ sơ sức khỏe: Thông tin về Hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Nếu gặp khó khăn trong quá trình cài đặt hay sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, vui lòng liên hệ tổng đài 19009095 để được hỗ trợ giúp.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử:

TP.HCM cho phép mở lại dịch vụ ăn uống, chỉ bán mang đi

Từ ngày 9-9, UBND TP.HCM cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm; đội ngũ giao nhận hàng hóa (shipper) trong phạm vi 1 quận, huyện, TP Thủ Đức; cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế được hoạt động từ 6h đến 21h hằng ngày để đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân.

Từ nay đến 15-9 ai được tiêm vắc xin mũi 2 ở TP.HCM?

TP HCM thực hiện khai báo ‘di chuyển nội địa’ trở lại

Từ ngày 29/8, Công an TP HCM thực hiện trở lại việc khai khai báo “di chuyển nội địa” tại các chốt kiểm soát trong Thành phố.

Theo đó, Công an TPHCM sẽ triển khai thực hiện việc khai báo “di chuyển nội địa” tại các chốt kiểm soát nội thành trên phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia.

Theo Công an TP HCM, việc khai báo nhằm phục vụ việc kiểm tra, giám sát di biến động dân cư và quản lý chặt chẽ các giấy đi đường trong thời gian TP HCM siết chặt giãn cách xã hội. Theo đó, mã QR sau khi người dân khai báo có thời hạn 3 ngày.

Công an TP HCM cũng thông tin rộng rãi, yêu cầu người dân thực hiện khai báo “di chuyển nội địa” tại nhà để lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm soát, tránh xảy ra tình trạng ùn ứ.

Quy trình khai báo “di chuyển nội địa”

Bước 1: Người dân truy cập vào hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR bằng ứng dụng Zalo hoặc ứng dụng quét mã QR Code để vào biểu mẫu khai báo y tế. Lưu ý: Không dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này.

Bước 2: Đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo (ô có dấu “*” biểu thị việc bắt buộc phải nhập).

Bước 3: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 4: Nhấn nút “Gửi đi” và chờ cho đến khi màn hình xuất hiện thông báo mã QR code, người dân chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã.

Bước 5: Xuất trình mã QR code cho cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin kèm theo CMND hoặc căn cước công dân.

Đối với người dân không có điện thoại thông minh để khai báo, cán bộ tại chốt sẽ phát phiếu khai báo y tế cho người dân để khai. Sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin CMND hoặc căn cước công dân của người dân.

Với các tờ phiếu khai báo y tế được người dân kê khai, cán bộ tại chốt kiểm soát dịch tiến hành lưu thông tin khai báo y tế cho người dân tại địa chỉ: http://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn. Sau khi cán bộ tại chốt kiểm dịch xác nhận thông tin công dân, hệ thống sẽ lưu lại và tiến hành xác thực thông tin công dân qua kết nối với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hotline tổ phản ứng nhanh Quận/Huyện tại đây

 UBND TPHCM đã có văn bản giao các quận, huyện, thành phố Thủ Đức ban hành quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh tại mỗi phường, xã, thị trấn. Thành phần mỗi tổ phản ứng nhanh gồm: bác sĩ, điều dưỡng của Trạm Y tế của phường, xã, thị trấn, các nhân viên y tế là tình nguyện viên, Công an, Đoàn thanh niên, …

 Việc thành lập các tổ phản ứng nhanh ở phường, xã, thị trấn nhằm đảm bảo kịp thời tiếp cận và hỗ trợ chăm sóc khi F0 cách ly tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng.

 Khi F0 có triệu chứng chuyển bệnh sẽ gọi cấp cứu 115 và tổ phản ứng nhanh tại địa phương.

Hotline Trạm Y tế lưu động tại TP. HCM tại đây

 Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, TP.HCM đã triển khai thành lập Trạm Y tế xã, phường, thị trấn lưu động tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

 Các Trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 (phiên bản 1.5)

Ngày 27/8/2021, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành công văn số 6065/SYT-NVY để tiếp tục cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” (phiên bản 1.5). Trong văn bản đã bổ sung thêm loại hình “Tổ COVID dựa vào cộng đồng” và điều chỉnh danh mục thuốc chống đông dạng uống từ 03 loại xuống còn 02 loại. Tại đây

Quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-COV-2

Hiểu nhanh và đúng về tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà: Sử dụng sao cho đúng

 Chiều 30/8/2021, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh cho biết hiện nay Thành phố đã triển khai phát các túi thuốc cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà và có những lưu ý cho người bệnh khi sử dụng túi thuốc này.

 Các lưu ý khi dùng các gói thuốc A, B, C

 Túi thuốc phát cho F0 đang điều trị tại nhà sẽ bao gồm 3 gói A, B, C và sử dụng tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh nhân. Trong đó, gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng. Thuốc hạ sốt sẽ được dùng khi người bệnh sốt trên 38,5C, có thể lặp lại mỗi 4 -6 giờ nếu vẫn còn sốt. Các loại vitamin uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Gói thuốc này dùng trong 7 ngày.

 Gói thuốc B bao gồm các loại thuốc kháng viêm có chứa corticoid và thuốc chống đông, đủ dùng trong 3 ngày. Đây là những loại thuốc đặc trị, phải có ý kiến chỉ định của bác sĩ. Đối với thuốc ở gói B, người bệnh cần lưu ý chỉ sử dụng trong một số tình huống đặc biệt, có triệu chứng sớm của suy hô hấp như cảm thấy khó thở, thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần mỗi phút hoặc đo SpO2 dưới 95%. Nếu chưa liên hệ được bác sĩ, người bệnh có thể tự uống thuốc kháng viêm và thuốc chống đông nhưng không quá 3 ngày. Trong thời gian này người bệnh cần tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ.

 Cuối cùng là gói thuốc C có thuốc Molnupiravir. Đây là thuốc kháng virus đang ở trong giai đoạn thử nghiệm trong chương trình nghiên cứu của Bộ Y tế. Thuốc hiện chưa được Cục quản lý Dược của Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Thống Nhất và đã cho những kết quả khả quan.

 Trong chương trình cấp thuốc cho F0 điều trị tại nhà, gói thuốc C được sự chỉ đạo của Bộ Y tế thêm vào túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà và phải có những điều kiện khi sử dụng thuốc. Người bệnh cần phải ký “Phiếu chấp thuận tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 nhẹ” trước khi được cấp phát và sử dụng.

 Gói thuốc C chỉ dành cho F0 đã có kết quả dương tính với SARS-COV-2 dương tính sau khi xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR, có triệu chứng nhẹ, thể hiện qua nhịp thở dưới 20 lần/ phút, nồng độ SpO2 cao hơn hoặc bằng 96%. Gói thuốc C có lượng thuốc đủ dùng trong 5 ngày. Mỗi ngày uống 4 viên, chia làm 2 lần, mỗi lần 2 viên. Tổng liều là 1.600mg cho 1 ngày. Theo các nghiên cứu, bệnh nhân sẽ có sự cải thiện rõ rệt, giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân mắc COVID-19 vừa và nhẹ sau 5 ngày điều trị, nhờ đó giảm tỉ lệ nhập viện, giảm tử vong.

 Thành phố hiện đã chuẩn bị 150.000 túi thuốc trong đó có chứa gói thuốc A, B và đã cấp phát 74.000 túi thuốc này về cho các Trung tâm y tế Quận huyện, Thành phố Thủ Đức để chuyển đến cho các F0 đang điều trị tại nhà. Số lượng túi thuốc còn lại sẽ chuyển cho các bệnh nhân trong những ngày tới. Tính tới ngày 23/8/2021, Thành phố có gần 22.000 F0 đang điều trị tại nhà, do đó, với số thuốc đã phát cho các quận huyện đủ hoặc thậm chí có dư để cung ứng cho các bệnh nhân.

 Riêng với gói thuốc C, tính đến thời điểm này Bộ Y tế mới cấp cho Thành phố 16.000 túi nên sẽ có tình trạng thiếu thuốc Molnupiravir. Dự kiến vài ngày tới sẽ bổ sung thêm 34.000 liều thuốc này.

 Thuốc Molnupiravir là sản phẩm được nghiên cứu, phát triển bởi hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức. Tại TP. Hồ Chí Minh, một doanh nghiệp đã có được  nhượng quyền khai thác, sản xuất tại Việt Nam, nhà máy đạt chuẩn GMP và đang làm hồ sơ trình Bộ Y tế, bà Phong Lan thông tin thêm. Sắp tới, doanh nghiệp này cam kết tài trợ 2,3 triệu viên thuốc Molnupiravir, tương ứng với 116.000 liều để điều trị cho F0.

Biện pháp tăng đề kháng thời dịch – vitamin C thôi chưa đủ

 Vitamin C có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, nhưng chưa đủ trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp. Người dân cần bổ sung vitamin và hoạt chất khác tốt cho miễn dịch.

 Trước tình dịch lan rộng, người dân được khuyến cáo bổ sung chất tăng sức đề kháng, kết hợp tập luyện và giữ tinh thần lạc quan.

 Dưỡng chất giúp tăng đề kháng

Vitamin C đóng vai tròthiết yếu với sức khỏe, hỗ trợ sản xuất protein quan trọng của hệ miễn dịch để chống lại tác nhân gây bệnh. Chất này chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào miễn dịch trước gốc tự do, tăng khả năng miễn dịch.

 Cung cấp đủ vitamin C được xem là chìa khóa tăng sức đề kháng, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 lan rộng hiện nay. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự sản xuất ra vitamin C, cần được sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài như trái cây họ cam quýt, cà chua, ớt… Khi chế độ ăn uống không cung cấp đủ, bạn cần thêm từ thực phẩm chức năng hoặc thuốc uống theo chỉ định của chuyên gia, bác sĩ.

 Bên cạnh vitamin C, nhiều dưỡng chất khác có chức năng cải thiện sức đề kháng như vitamin A, D, E và nhóm B tan trong nước. Các khoáng chất tăng khả năng miễn dịch có sắt, kẽm, selen. Đặc biệt, beta glucan được biết đến như hoạt chất vàng trong việc thực hiện chức năng này.

 Beta glucan là polysccharide (hợp chất đường gồm một chuỗi phân tử glucose) tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn kết qua liên kết Beta-glycoside. Hoạt chất có trong yến mạch, lúa mạch, nấm, nấm men, thành tế bào của vi khuẩn, nấm, tảo, địa y… Từ hơn 170.000 công trình công bố trên PubMed và 200 nghiên cứu đang tiến hành trên ClinicalTrials, beta glucan được khẳng định tăng cường miễn dịch, đề kháng hiệu quả.

Hướng dẫn công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 từ ngày 15/8 đến 15/9 tại TP. HCM

Nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh, mở rộng vùng xanh, tiến tới kiểm soát dịch, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 từ ngày 15/8-15/9 cho các nhóm đối tượng cụ thể gồm: Bệnh nhân tại bệnh viện điều trị COVID-19; F0 tại các khu cách ly tậo trung quận, huyện, thành phố Thủ Đức; F0 đang được cách ly, chăm sóc, theo dõi, điều trị tại nhà; F1 tại các khu cách ly tập trung của Thành phố, quận, huyện, thành phố Thủ Đức hoặc cách ly tại nhà; Xét nghiệm cộng đồng để giải phóng vùng sạch; đánh giá vùng nguy cơ cao và nguy cơ rất cao; duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng.

Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phải có sự tham gia của Tổ trưởng hoặc Tổ phó Tổ dân phố, Tổ nhân dân, Ban điều hành khu phố, ấp, … Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm có thể thực hiện tại hộ gia đình hoặc tại một vị trí thuận lợi, tiến hành mời lần lượt từng hộ gia đình ra lấy mẫu. Thực hiện đúng quy tắc 5K của Bộ Y tế để tránh lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu.

Người lấy mẫu thực hiện đúng quy trình, quy định, đảm bảo công tác vệ sinh khử khuẩn, đặc biệt lưu ý quy trình thay đồ bảo hộ, thay găng tay hoặc sát khuẩn găng tay khi lấy mẫu. Nếu người dân có thể tự lấy mẫu thì nhân viên y tế hoặc đội lấy mẫu sẽ cung cấp dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm cho hộ dân và thu thập ngay kết quả.

Các kênh tư vấn, hỗ trợ người dân trong mùa dịch COVID-19 tại đây

 Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Thành phố và các đơn vị, tổ chức đã phối hợp triển khai các kênh tư vấn, hỗ trợ người dân các vấn đề liên quan COVID-19, an sinh xã hội, sức khỏe, tâm lý, …

 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố thực hiện tổng hợp để người dân dễ nắm bắt thông tin và liên hệ khi cần thiết.

Thông điệp 5T chống dịch giai đoạn mới của Bộ Y tế

TỔNG HỢP THÔNG TIN COVID -19 (NỘI BỘ CÔNG TY)

PHÒNG HÀNH CHÍNH QUẢN TRỊ

Nguồn:

  • Khai báo y tế nội bộ GGROUP;
  • Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC);
  • Báo thanh niên;
  • Khác.