BẢN TIN COVID NỘI BỘ NGÀY 08/09/2021 – GGROUP

08-09-2021

Thân gửi ACE toàn Công ty,

P.HCQT cập nhật bảng tin Covid cuối ngày 08/09 của Công ty:

1. Tình hình khai báo y tế nội bộ Công ty trong ngày 08/09:

A. Tình hình khai báo y tế nội bộ

Theo thông tin khai báo y tế nội bộ Công ty ngày 08/09 P.HCQT tổng hợp gửi thông tin những ACE đang ở khu vực cách ly cũng như khu vực nghi dịch, trong vùng dịch để Chúng ta cùng nắm thông tin triển khai công việc cũng như động viên cổ vũ tinh thần ACE đang vừa thực hiện cách ly vừa hoàn thành công việc của Công ty.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp từng ngày, sức khỏe vẫn chính là điều quan trọng nhất để chúng ta cùng nhau vượt qua và hướng đến bình thường mới. Vì vậy, ACE chúng ta lưu ý giữ gìn sức khỏe thật tốt, luôn suy nghĩ tích cực, giữ tâm lý thật thoải mái, luôn thực hiện theo các chỉ thị của Nhà Nước, mọi chuyện rồi sẽ ổn định trở lại.

Tất cả thành viên trong Công ty cùng nhau làm việc, cùng chung tay phòng và tránh để đảm bảo an toàn chung cho bản thân, gia đình, Công ty và những người xung quanh ACE nhé. Chúng ta cùng cố gắng lên ACE nhé.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang còn diễn tiến phức tạp ở khắp nơi trên thế giới, một khái niệm mới đã được ra đời, đó là “bình thường mới”. “Bình thường mới” hiểu đơn giản là những điều khác với những cái cũ. Có thể là những điểm mà trước đây mọi người cho là bất bình thường thì nó sẽ trở nên bình thường. Hoặc cũng có thể là những điều mà trước đây, chúng ta đang phấn đấu để thực hiện thì nay, điều kiện mới bắt buộc chúng ta phải thực hiện nó nhanh hơn, vì nếu không thực hiện, sẽ không thể tồn tại trong thời đại mới. GGROUP cũng trong dòng chảy bình thường mới đó, Công ty chúng ta chuyển hẳn 100% sang hình thức làm việc từ xa tại nhà, dù vậy các hoạt động làm việc của các phòng ban trong Công ty vẫn diễn ra bình thường, các cuộc họp vẫn được tổ chức, trao đổi thảo luận giữa các đơn vị trong Công ty vẫn liên tục.

Bình thường mới đòi hỏi con người, xã hội và từng doanh nghiệp phải rất năng động, linh hoạt, khả năng chống chịu và thích ứng. Những yếu tố đó kết hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nên cách thức tổ chức sản xuất thay đổi, cấu trúc sản xuất thay đổi, cách thức tiêu dùng, cách thức sống thay đổi, chuyển sang số hóa nhiều hơn, online nhiều hơn. ACE chúng ta hãy phát huy hết bản lĩnh của bản thân, chủ động, sáng tạo để nâng cao hiệu quả công việc, góp phần thúc đẩy phát triển GGROUP ngày càng phát triển hơn trong thời đại mới nhé.

Ban lãnh đạo Công ty mong rằng tất cả ACE CBNV sát cánh cùng Công ty chúng ta sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, an toàn về sức khỏe mới có thể an tâm làm việc được. Kính Chúc ACE CBNV chúng ta và gia đình bình an, khỏe mạnh, tinh thần lạc quan để nổ lực cùng Công ty ngày càng phát triển.

B. Tình hình tiêm chủng CBNV Công ty

Theo thông tin khai báo y tế nội bộ Công ty, P.HCQT tổng hợp thông tin Anh Chị Em CBNV đã tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 tính đến ngày 08/09/2021 như sau:

– Theo như cập nhật thì tình hình CBNV chưa tiêm chủ yếu là đang ở quê và chưa được tiêm vaccine. Hy vọng trong thời gian tới tất cả CBNV đều được tiêm an toàn mũi 1 vaccine. Chúng ta sẽ cùng chuẩn bị tinh thần để hoàn thành mũi 2 vaccine tăng cường sức đề kháng và vượt qua dịch bệnh.

Danh sách CBNV đã thực hiện tiêm chủng COVID-19, ACE vui lòng xem tại đây

2. Thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM:

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC)

Hiện nay tiêm vắc xin là công tác được ưu tiên hàng đầu của TP để toàn bộ người dân đều có kháng thể với virut SARS-CoV-2, từ đó TP có thể mở cửa dần các hoạt động và sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Tình hình dịch bệnh COVID-19:

Tính đến 06 giờ ngày 08/9/2021, có 266.365 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố, trong đó 265.905 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 460 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 42.029 bệnh nhân, trong đó: có 3.052 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.808 bệnh nhân nặng. Trong ngày 07/9 có 5.196 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 133.592 bệnh nhân. Có 253 trường hợp tử vong trong ngày. 

Chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19:

Nguyên tắc của tiêm vắc xin phòng COVID-19 dựa trên sự tự nguyện đồng ý của người dân. Để tiến tới gỡ bỏ dần giãn cách, phục hồi kinh tế thì việc phủ vắc xin mũi 1 cho người dân Thành phố là rất quan trọng. Chuẩn bị kế hoạch chiến dịch cao điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên tại thành phố Hồ Chí Minh trước ngày 15/9/2021.

Tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm cho người dân trên 18 tuổi là 6.725.192 người (tăng 171.644 mũi vắc xin so với ngày 05/09/2021); trong đó tổng số mũi 1 là 6.132.354 (đạt tỷ lệ 88,9%), mũi 2 là 592.838 (đạt tỷ lệ 8,6%); số người trên 65 tuổi, người có bệnh nền được tiêm là 720.190 người.

 Xét nghiệm COVID-19:

Kết quả xét nghiệm RT-PCR từ ngày 27/4 đến 07/9, đã lấy 1.756.670 mẫu, (trong đó có 1.069.999 mẫu đơn, 686.671 mẫu gộp), với 6.352.696 người được lấy mẫu (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất…). Tổng số mẫu chưa có kết quả: 11.041 mẫu, trong đó có 4.839 mẫu đơn và 6.202 mẫu gộp.

 Tình hình chăm sóc, theo dõi, điều trị F0 tại nhà

Thành phố đã tổ chức các Trạm Y tế lưu động để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ F0 khi điều trị, chăm sóc tại nhà. Triển khai phát túi thuốc A,B,C cho F0 chăm sóc, điều trị tại nhà. Thực hiện giám sát hoạt động tại các Trạm Y tế lưu động. Cập nhật các số điện thoại của các Trạm Y tế lưu động lên website hcdc.vn.

Tính đến ngày 4/9/2021, số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 117.749 người, trong đó có 85.188 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 32.561 trường hợp cách ly sau xuất viện. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 24.373 người.

Tình hình cách ly kiểm dịch y tế: Số trường hợp F1 đang cách ly tập trung là 2.523 trường hợp. Số trường hợp F1 đang được cách ly tại nhà là 20.947 người.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) khuyến cáo:

  • Vắc xin tốt nhất là vắc xin được chích sớm nhất.
  • Để gỡ bỏ dần giãn cách xã hội, phục hồi kinh tế thì vắc xin là giải pháp quan trọng
  • Thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K + vắc xin

3. Thông tin chăm sóc sức khỏe cần biết trong mùa dịch

Từ nay đến 15-9 ai được tiêm vắc xin mũi 2 ở TP.HCM?

TP.HCM gấp rút chuẩn bị chính sách ‘thẻ xanh vaccine’

Sáng 7/9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp của Tổ công tác tổ chức cung ứng và tiêm vaccine phòng Covid-19. Cuộc họp thảo luận để chuẩn bị cho chiến dịch phủ kín vaccine mũi 1 và tiêm kịp thời vaccine mũi 2 cho người dân từ nay đến 15/9.

Tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức dẫn lại lời nhắn gửi của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và nhấn mạnh rằng trước đây, vaccine đứng sau điều trị và truy tìm F0, nhưng giờ vaccine đã là tuyến đầu. Với chính sách “thẻ xanh vaccine” mà TP.HCM đang lên kế hoạch, cần phải sớm tiêm phủ vaccine mới có thể mở cửa, duy trì kinh tế.

TP.HCM đang nghiên cứu chính sách “thẻ xanh vaccine”, theo đó sẽ nới lỏng yêu cầu giãn cách xã hội với những người đã tiêm 1-2 mũi vaccine. Thẻ xanh vaccine cũng đã được nhiều địa phương như Bình Dương, Đồng Nai công bố áp dụng để chuẩn bị cho “bình thường mới”.

Ông Dương Anh Đức cho biết từ nay đến 15/9, TP.HCM cần tiêm khoảng 2 triệu liều vaccine nên “phải căng sức ra làm mới kịp”. Phó chủ tịch TP đề nghị Sở Y tế đẩy tiến độ tiêm ở các quận/huyện trên mọi hướng, tăng cường tiêm ban đêm.

Theo đó, thứ nhất là điểm tiêm cố định tại cộng đồng. Ngành y tế phải quán triệt trong hệ thống rằng vaccine cấp cho địa bàn là cấp cho toàn bộ người dân.

“Vaccine phân bổ về cho quận/huyện/TP là vaccine chung cho tất cả người dân, không phân biệt bất kỳ điều gì như thường trú, tạm trú, ngành nghề công tác…”, Phó chủ tịch nhấn mạnh.

Thứ hai là điểm tiêm đặc thù dành cho đối tượng là doanh nghiệp, chủ yếu đẩy trước doanh nghiệp tuyến đầu để thực hiện nhanh nhất có thể. Phó chủ tịch TP.HCM nhắc lại phương châm từ đầu là linh hoạt, với mục tiêu tổ chức tiêm vaccine hiệu quả nhất.

Thứ ba là đội tiêm di động. Nhóm này cần tập trung tiêm tận nhà trong khu trọ đông công nhân. Đội tiêm cần phối hợp với đội xét nghiệm để tiêm cho người người test nhanh âm tính. Ngành y tế khai thác hiệu quả hơn 25 xe tiêm lưu động.

Ông cũng đề nghị đơn vị sớm tiêm cho nhóm giáo viên để từng bước trở lại dạy học và shipper, người giao hàng trong hệ thống logistics.

Cuối cùng, Sở Y tế phải báo cáo ngay với Bộ Y tế để xin khẩn cấp bổ sung vaccine tiêm mũi 2.

Thông báo một thông tin vui là thành phố đã tiêm cho hơn 700.000 người cao tuổi, cao hơn rất nhiều so với thống kê ban đầu. Ông Dương Anh Đức đề nghị các quận/huyện kêu gọi người thuộc đối tượng nguy cơ cao trên 65 tuổi, có bệnh nền cố gắng tiêm sớm. Thành phố đang mở rộng đối tượng ưu tiên tiêm ra người trên 50 tuổi.

Phó chủ tịch TP.HCM nhấn mạnh thông điệp “F0 khỏi bệnh thuộc đối tượng hoãn tiêm trong vòng 6 tháng”. Thời gian tới, nhóm này sẽ được xếp tương đương với người đã tiêm 2 mũi vaccine để tham gia các hoạt động. Ngành y tế cần thiết kế lại giấy ra viện như một dạng giấy xác nhận và đưa lên hệ thống.

Ông Đức cũng đề nghị Sở Y tế mạnh dạn đề xuất chính sách khen thưởng, kỷ luật đơn vị thực hiện tốt hoặc không tốt công tác tiêm vaccine. “Đây là vấn đề liên quan đến sinh mạng con người, làm tốt sẽ hạn chế thiệt hại về nhân lực cho thành phố”, ông nói.

Đến nay, TP.HCM được cấp đủ vaccine để phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Tổng số liều vaccine TP.HCM đã được Bộ Y tế phân bổ đến nay là hơn 5,6 triệu liều. Ngoài ra, thành phố nhận được nguồn tài trợ 5 triệu liều. Thành phố đã tiêm gần 6,6 triệu mũi, gồm hơn 6 triệu mũi 1 (84%) và gần 499.000 mũi 2 (gần 7%).

TP HCM thực hiện khai báo ‘di chuyển nội địa’ trở lại

Từ ngày 29/8, Công an TP HCM thực hiện trở lại việc khai khai báo “di chuyển nội địa” tại các chốt kiểm soát trong Thành phố.

Theo đó, Công an TPHCM sẽ triển khai thực hiện việc khai báo “di chuyển nội địa” tại các chốt kiểm soát nội thành trên phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia.

Theo Công an TP HCM, việc khai báo nhằm phục vụ việc kiểm tra, giám sát di biến động dân cư và quản lý chặt chẽ các giấy đi đường trong thời gian TP HCM siết chặt giãn cách xã hội. Theo đó, mã QR sau khi người dân khai báo có thời hạn 3 ngày.

Công an TP HCM cũng thông tin rộng rãi, yêu cầu người dân thực hiện khai báo “di chuyển nội địa” tại nhà để lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm soát, tránh xảy ra tình trạng ùn ứ.

Quy trình khai báo “di chuyển nội địa”

Bước 1: Người dân truy cập vào hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR bằng ứng dụng Zalo hoặc ứng dụng quét mã QR Code để vào biểu mẫu khai báo y tế. Lưu ý: Không dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này.

Bước 2: Đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo (ô có dấu “*” biểu thị việc bắt buộc phải nhập).

Bước 3: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 4: Nhấn nút “Gửi đi” và chờ cho đến khi màn hình xuất hiện thông báo mã QR code, người dân chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã.

Bước 5: Xuất trình mã QR code cho cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin kèm theo CMND hoặc căn cước công dân.

Đối với người dân không có điện thoại thông minh để khai báo, cán bộ tại chốt sẽ phát phiếu khai báo y tế cho người dân để khai. Sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin CMND hoặc căn cước công dân của người dân.

Với các tờ phiếu khai báo y tế được người dân kê khai, cán bộ tại chốt kiểm soát dịch tiến hành lưu thông tin khai báo y tế cho người dân tại địa chỉ: http://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn. Sau khi cán bộ tại chốt kiểm dịch xác nhận thông tin công dân, hệ thống sẽ lưu lại và tiến hành xác thực thông tin công dân qua kết nối với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hotline tổ phản ứng nhanh Quận/Huyện tại đây

 UBND TPHCM đã có văn bản giao các quận, huyện, thành phố Thủ Đức ban hành quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh tại mỗi phường, xã, thị trấn. Thành phần mỗi tổ phản ứng nhanh gồm: bác sĩ, điều dưỡng của Trạm Y tế của phường, xã, thị trấn, các nhân viên y tế là tình nguyện viên, Công an, Đoàn thanh niên, …

 Việc thành lập các tổ phản ứng nhanh ở phường, xã, thị trấn nhằm đảm bảo kịp thời tiếp cận và hỗ trợ chăm sóc khi F0 cách ly tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng.

 Khi F0 có triệu chứng chuyển bệnh sẽ gọi cấp cứu 115 và tổ phản ứng nhanh tại địa phương.

Hotline Trạm Y tế lưu động tại TP. HCM tại đây

 Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, TP.HCM đã triển khai thành lập Trạm Y tế xã, phường, thị trấn lưu động tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

 Các Trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 (phiên bản 1.5)

Ngày 27/8/2021, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành công văn số 6065/SYT-NVY để tiếp tục cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” (phiên bản 1.5). Trong văn bản đã bổ sung thêm loại hình “Tổ COVID dựa vào cộng đồng” và điều chỉnh danh mục thuốc chống đông dạng uống từ 03 loại xuống còn 02 loại. Tại đây

Quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-COV-2

Hiểu nhanh và đúng về tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà: Sử dụng sao cho đúng

 Chiều 30/8/2021, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh cho biết hiện nay Thành phố đã triển khai phát các túi thuốc cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà và có những lưu ý cho người bệnh khi sử dụng túi thuốc này.

 Các lưu ý khi dùng các gói thuốc A, B, C

 Túi thuốc phát cho F0 đang điều trị tại nhà sẽ bao gồm 3 gói A, B, C và sử dụng tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh nhân. Trong đó, gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng. Thuốc hạ sốt sẽ được dùng khi người bệnh sốt trên 38,5C, có thể lặp lại mỗi 4 -6 giờ nếu vẫn còn sốt. Các loại vitamin uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Gói thuốc này dùng trong 7 ngày.

 Gói thuốc B bao gồm các loại thuốc kháng viêm có chứa corticoid và thuốc chống đông, đủ dùng trong 3 ngày. Đây là những loại thuốc đặc trị, phải có ý kiến chỉ định của bác sĩ. Đối với thuốc ở gói B, người bệnh cần lưu ý chỉ sử dụng trong một số tình huống đặc biệt, có triệu chứng sớm của suy hô hấp như cảm thấy khó thở, thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần mỗi phút hoặc đo SpO2 dưới 95%. Nếu chưa liên hệ được bác sĩ, người bệnh có thể tự uống thuốc kháng viêm và thuốc chống đông nhưng không quá 3 ngày. Trong thời gian này người bệnh cần tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ.

 Cuối cùng là gói thuốc C có thuốc Molnupiravir. Đây là thuốc kháng virus đang ở trong giai đoạn thử nghiệm trong chương trình nghiên cứu của Bộ Y tế. Thuốc hiện chưa được Cục quản lý Dược của Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Thống Nhất và đã cho những kết quả khả quan.

 Trong chương trình cấp thuốc cho F0 điều trị tại nhà, gói thuốc C được sự chỉ đạo của Bộ Y tế thêm vào túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà và phải có những điều kiện khi sử dụng thuốc. Người bệnh cần phải ký “Phiếu chấp thuận tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 nhẹ” trước khi được cấp phát và sử dụng.

 Gói thuốc C chỉ dành cho F0 đã có kết quả dương tính với SARS-COV-2 dương tính sau khi xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR, có triệu chứng nhẹ, thể hiện qua nhịp thở dưới 20 lần/ phút, nồng độ SpO2 cao hơn hoặc bằng 96%. Gói thuốc C có lượng thuốc đủ dùng trong 5 ngày. Mỗi ngày uống 4 viên, chia làm 2 lần, mỗi lần 2 viên. Tổng liều là 1.600mg cho 1 ngày. Theo các nghiên cứu, bệnh nhân sẽ có sự cải thiện rõ rệt, giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân mắc COVID-19 vừa và nhẹ sau 5 ngày điều trị, nhờ đó giảm tỉ lệ nhập viện, giảm tử vong.

 Thành phố hiện đã chuẩn bị 150.000 túi thuốc trong đó có chứa gói thuốc A, B và đã cấp phát 74.000 túi thuốc này về cho các Trung tâm y tế Quận huyện, Thành phố Thủ Đức để chuyển đến cho các F0 đang điều trị tại nhà. Số lượng túi thuốc còn lại sẽ chuyển cho các bệnh nhân trong những ngày tới. Tính tới ngày 23/8/2021, Thành phố có gần 22.000 F0 đang điều trị tại nhà, do đó, với số thuốc đã phát cho các quận huyện đủ hoặc thậm chí có dư để cung ứng cho các bệnh nhân.

 Riêng với gói thuốc C, tính đến thời điểm này Bộ Y tế mới cấp cho Thành phố 16.000 túi nên sẽ có tình trạng thiếu thuốc Molnupiravir. Dự kiến vài ngày tới sẽ bổ sung thêm 34.000 liều thuốc này.

 Thuốc Molnupiravir là sản phẩm được nghiên cứu, phát triển bởi hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức. Tại TP. Hồ Chí Minh, một doanh nghiệp đã có được  nhượng quyền khai thác, sản xuất tại Việt Nam, nhà máy đạt chuẩn GMP và đang làm hồ sơ trình Bộ Y tế, bà Phong Lan thông tin thêm. Sắp tới, doanh nghiệp này cam kết tài trợ 2,3 triệu viên thuốc Molnupiravir, tương ứng với 116.000 liều để điều trị cho F0.

Biện pháp tăng đề kháng thời dịch – vitamin C thôi chưa đủ

 Vitamin C có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, nhưng chưa đủ trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp. Người dân cần bổ sung vitamin và hoạt chất khác tốt cho miễn dịch.

 Trước tình dịch lan rộng, người dân được khuyến cáo bổ sung chất tăng sức đề kháng, kết hợp tập luyện và giữ tinh thần lạc quan.

 Dưỡng chất giúp tăng đề kháng

Vitamin C đóng vai tròthiết yếu với sức khỏe, hỗ trợ sản xuất protein quan trọng của hệ miễn dịch để chống lại tác nhân gây bệnh. Chất này chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào miễn dịch trước gốc tự do, tăng khả năng miễn dịch.

 Cung cấp đủ vitamin C được xem là chìa khóa tăng sức đề kháng, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 lan rộng hiện nay. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự sản xuất ra vitamin C, cần được sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài như trái cây họ cam quýt, cà chua, ớt… Khi chế độ ăn uống không cung cấp đủ, bạn cần thêm từ thực phẩm chức năng hoặc thuốc uống theo chỉ định của chuyên gia, bác sĩ.

 Bên cạnh vitamin C, nhiều dưỡng chất khác có chức năng cải thiện sức đề kháng như vitamin A, D, E và nhóm B tan trong nước. Các khoáng chất tăng khả năng miễn dịch có sắt, kẽm, selen. Đặc biệt, beta glucan được biết đến như hoạt chất vàng trong việc thực hiện chức năng này.

 Beta glucan là polysccharide (hợp chất đường gồm một chuỗi phân tử glucose) tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn kết qua liên kết Beta-glycoside. Hoạt chất có trong yến mạch, lúa mạch, nấm, nấm men, thành tế bào của vi khuẩn, nấm, tảo, địa y… Từ hơn 170.000 công trình công bố trên PubMed và 200 nghiên cứu đang tiến hành trên ClinicalTrials, beta glucan được khẳng định tăng cường miễn dịch, đề kháng hiệu quả.

Hướng dẫn công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 từ ngày 15/8 đến 15/9 tại TP. HCM

Nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh, mở rộng vùng xanh, tiến tới kiểm soát dịch, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 từ ngày 15/8-15/9 cho các nhóm đối tượng cụ thể gồm: Bệnh nhân tại bệnh viện điều trị COVID-19; F0 tại các khu cách ly tậo trung quận, huyện, thành phố Thủ Đức; F0 đang được cách ly, chăm sóc, theo dõi, điều trị tại nhà; F1 tại các khu cách ly tập trung của Thành phố, quận, huyện, thành phố Thủ Đức hoặc cách ly tại nhà; Xét nghiệm cộng đồng để giải phóng vùng sạch; đánh giá vùng nguy cơ cao và nguy cơ rất cao; duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng.

Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phải có sự tham gia của Tổ trưởng hoặc Tổ phó Tổ dân phố, Tổ nhân dân, Ban điều hành khu phố, ấp, … Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm có thể thực hiện tại hộ gia đình hoặc tại một vị trí thuận lợi, tiến hành mời lần lượt từng hộ gia đình ra lấy mẫu. Thực hiện đúng quy tắc 5K của Bộ Y tế để tránh lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu.

Người lấy mẫu thực hiện đúng quy trình, quy định, đảm bảo công tác vệ sinh khử khuẩn, đặc biệt lưu ý quy trình thay đồ bảo hộ, thay găng tay hoặc sát khuẩn găng tay khi lấy mẫu. Nếu người dân có thể tự lấy mẫu thì nhân viên y tế hoặc đội lấy mẫu sẽ cung cấp dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm cho hộ dân và thu thập ngay kết quả.

Các kênh tư vấn, hỗ trợ người dân trong mùa dịch COVID-19 tại đây

 Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Thành phố và các đơn vị, tổ chức đã phối hợp triển khai các kênh tư vấn, hỗ trợ người dân các vấn đề liên quan COVID-19, an sinh xã hội, sức khỏe, tâm lý, …

 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố thực hiện tổng hợp để người dân dễ nắm bắt thông tin và liên hệ khi cần thiết.

Thông điệp 5T chống dịch giai đoạn mới của Bộ Y tế

TỔNG HỢP THÔNG TIN COVID -19 (NỘI BỘ CÔNG TY)

PHÒNG HÀNH CHÍNH QUẢN TRỊ

Nguồn:

  • Khai báo y tế nội bộ GGROUP;
  • Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC);
  • Báo thanh niên;
  • Khác.